แหล่งท่องเที่ยวบนเกาะช้าง

ศาลเจ้าพ่อเกาะช้าง

ศาลเจ้าพ่อเกาะช้าง

ศาลเจ้าพ่อเกาะช้างตั้งอยู่บนเนินเขาด้านอ่าวสัปปะรด ตัวศาลมีลักษณะเป็นเก๋งจีนภายในเป็นที่ประดิษฐานขององค์จ้าพ่อเกาะช้าง เจ้าแม่เกาะช้าง และท่านก๋ง 108 ปี ชาวเกาะช้างที่ขับขี่รถผ่านศาลฯ จะปีบแตรถวายเนื่องจากให้ความเคารพนับถือกันมาก

เจ้าพ่อเกาะช้าง
 
น้ำใสๆ ที่อ่าวคลองสน

อ่าวคลองสน

อ่าวคลองสนตั้งอยู่ทางเหนือสุดของเกาะช้าง มีหาดทราย สะอาด น้ำทะเลใส บรรยากาศเงียบสงบ บริเวณด้านหน้าอ่าวคลองสนมีแนวปะการังอยู่เล็กน้อย สามารถดำน้ำชมได้

อ่าวคลองสน
 
จุดชมวิว (ทรายขาว)

จุดชมวิว (ทรายขาว)

จุดชมวิว (ทรายขาว) เป็นจุดชมวิวที่สามารถมองเห็น หาดทรายขาวและทิวทัศน์ด้านตะวันตกของเกาะได้กว้างไกล แต่จุดชมวิวนี้มีพื้นที่จำกัด ไม่สะดวกต่อการจอดรถยนต์ จึงต้องใช้ความระมัดระวังในการชมทิวทัศน์ด้วย

จุดชมวิว (ทรายขาว)
 
หาดทรายขาว

หาดทรายขาว

หาดทรายขาวเป็นหาดแรกที่ตั้งอยู่ทางด้านตะวันตกของเกาะช้าง สามารถมองเห็นได้ชัดเจน ณ จุดชมวิว (ทรายขาว) หาดนี้มีถนนทอดยาวขนานไปตามแนวชายหาด สามารถลงเล่นน้ำได้ หาดทรายขาวมีบริการที่พัก ร้านอาหาร ร้านค้า ธนาคาร ร้าน 7-11 และแหล่งบันเทิงยามค่ำคืนอยู่หลายแห่ง

หาดทรายขาว
 
แหลมไชยเชษฐ์

แหลมไชยเชษฐ์

แหลมไชยเชษฐ์ตั้งอยู่ด้านเหนือสุดของหาดคลองพร้าว มีลักษณะเป็นแท่งหินตั้งอยู่ปลายแหลม จุดนี้สามารถมองเห็น ภูมิทัศน์ของหาดคลองพร้าวได้กว้างไกล และยังเป็นจุดชม พระอาทิตย์ตกที่สวยอีกจุดหนึ่งของเกาะช้าง

แหลมไชยเชษฐ์
 
ป้ายทางเข้าน้ำตกคลองพลู

น้ำตกคลองพลู

น้ำตกคลองพลูเป็นน้ำตกที่ใหญ่ที่สุดของเกาะช้าง มีน้ำไหลตลอดปี บริเวณด้านบนจะมีแอ่งน้ำขนาดใหญ่ สามารถลงเล่นน้ำได้ ทางเข้าจะอยู่บริเวณหาดคลองพร้าวแยกเข้าไปอีกประมาณ 1.5 กม. จะถึงลานจอดรถ และด่านเก็บค่าธรรมเนียม ของอุทยานฯ แล้วเดินเท้าอีกประมาณ 500 เมตรจึงจะถึงน้ำตก

น้ำตกคลองพลู
 
หาดคลองพร้าว

หาดคลองพร้าว

หาดคลองพร้าวมีหาดทรายกว้าง ยาว สะอาด และสวยอีกแห่งหนึ่งของเกาะช้าง มีความยาวประมาณ 5 กม. หาดคลองพร้าวสามารถเล่นน้ำทะเลได้ เนื่องจากพื้นทรายจะค่อยๆ ลาดลง ตามแนวชายหาดมีบริการที่พักและรีสอร์ทหลายระดับราคาให้เลือกหลายแห่ง

หาดคลองพร้าว
 
หาดไก่แบ้

หาดไก่แบ้

หาดไก่แบ้เป็นชายหาดที่ทอดตัวยาวต่อมาจากหาดคลองพร้าว โดยมีแหลมคั่นอยู่ สามารถลงเล่นน้ำได้ ใกล้ตัวหาดมีถนนขนาีนยาวประมาณ 1 กม. มีที่พักและรีสอร์ท ร้านค้า ร้านอาหาร 7-11 บาร์เบียร์ตั้งอยู่ทั่วไป

หาดไก่แบ้
 
จุดชมวิว (ไก่แบ้)

จุดชมวิว (ไก่แบ้)

จุดชมวิว (ไก่แบ้) ตั้งอยู่บนเนินเขาริมถนน ห่างจากหาดไก่แบ้ประมาณ 1 กม. สามารถมองเห็นเกาะเล็กเกาะน้อยที่ตั้งอยู่หน้าหาดไก่แบ้ได้ชัดเจน จุดชมวิวนี้สามารถจอดรถยนต์ได้สะดวก นักท่องเที่ยวนิยมมาถ่ายรูปกันมาก (เป็น LAND MARK ของเกาะช้าง)

ตู้ไปรษณีย์ที่จุดชมวิว (ไก่แบ้)
 
บ้านบางเบ้า

หมู่บ้านบางเบ้า

หมู่บ้านบางเบ้าเป็นหมู่บ้านประมงที่ตั้งอยู่ในทะเล โดยมีสะพานเชื่อมต่อถึงกัน บ้านบางเบ้าเป็นแหล่งรวมทัวร์ดำน้ำชมปะการังทั้งแบบดำน้ำตื้น & ดำน้ำลึกของหมู่เกาะช้าง และมีที่พัก ร้านอาหารไว้บริการด้วย

ประภาคารที่บ้านบางเบ้า
 
หาดคลองกลอย

หาดคลองกลอย

เป็นหาดเล็กๆ สุดท้ายของเกาะช้างด้านใต้ อยู่ถัดจากบ้านบางเบ้าประมาณ 1 กม. หาดนี้เป็นหาดที่เงียบสงบร่มรื่นไปด้วยสวนมะพร้าว ตัวหาดอยู่ติดกับถนน นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะเป็นชาวต่างชาติที่นิยมมาเล่นน้ำ อาบแดด หน้าหาดนี้สามารถมองเห็นหมู่เกาะต่างๆ ของทะเลตราดได้อย่างสวยงาม

หาดคลองกลอย
 
น้ำตกธารมะยม

น้ำตกธารมะยม

น้ำตกธารมะยมเป็นน้ำตกขนาดกลาง ตั้งอยู่ใกล้ที่ทำการอุทยานฯ (300 เมตร) มีแอ่งน้ำธรรมชาติ สามารถเล่นน้ำได้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 5, รัชกาลที่ 6 และรัชกาลที่ 7 เคยเสด็จประพาสน้ำตกแห่งนี้ บนหน้าผาด้านบน
มีพระปรมาภิไธยย่อ จปร. และ วปร. จารึกอยู่

พระปรมาภิไธยย่อ วปร.
 
หมู่บ้านประมงสลักเพชร

หมู่บ้านสลักเพชร - บ้านโรงถ่าน

หมู่บ้านสลักเพชรและบ้านโรงถ่านเป็น 2 หมู่บ้านที่ใหญ่และเก่าแก่ที่สุดของเกาะช้าง ชาวบ้านส่วนใหญ่ทำประมงพื้นบ้าน ที่นี่มีบริการที่พักอยู่หลายแห่ง นักท่องเที่ยวสามารถเช่าเรือไปเที่ยวหรือ ดำน้ำดูปะการังตามเกาะต่างๆ ได้

อ่าวสลักเพชร
 
แผนที่เกาะช้าง